Viettel Cong FC – Sức mạnh mới của bóng đá

Câu lạc bộ bóng đá Thế Công – Viettel, thường được gọi là Thế Công, là một đội bóng chuyên nghiệp của Việt Nam, thuộc sở hữu của Quân đội và có trụ sở tại Hà Nội. Câu lạc bộ này được quản lý bởi Công ty TNHH Thể thao Viettel, một phần của Bộ Quốc phòng. Thế Công hiện đang tham gia trong V.League 1, giải đấu hàng đầu trong hệ thống bóng đá quốc gia của Việt Nam.

Thế Công – Viettel được thành lập vào năm 1954 với tên Đội bóng Công, sau đó đổi tên thành Đội bóng Câu lạc bộ Thể thao Quân đội và thường được gọi là Câu lạc bộ Thể thao Quân đội. Từ năm 2005 đến 2007, Thế Công được tài trợ và quản lý bởi Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel), thi đấu dưới tên Câu lạc bộ bóng đá Thế Công – Viettel. Sau khi Bộ Quốc phòng quyết định thu hồi tên Thế Công vào năm 2009, câu lạc bộ đã đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Viettel. Tuy nhiên, vào ngày 20/11/2023, Bộ Quốc phòng đã chính thức trả lại tên Thế Công cho câu lạc bộ Viettel, do đó đội bóng lại được đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Thế Công – Viettel.

Thế Công – Viettel là một trong hai đội bóng thành công nhất tại Giải vô địch bóng đá quốc gia Việt Nam với 6 chức vô địch. Nếu tính cả các giải thưởng trước đó, Thế Công – Viettel cũng là câu lạc bộ thành công nhất Việt Nam với tổng cộng 19 chức vô địch quốc gia và nhiều giải thưởng khác.

Thời kỳ gọi là Thế Công

Ngày 23/9/1954, Tổ công tác thể thao quân đội được thành lập dưới sự lãnh đạo của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, khai sinh ra Thế Công, viết tắt của “Công tác thể dục thể thao đồng đội”. Đội đầu tiên gồm 23 thành viên từ Trường Sĩ quan Quân đội 1, bao gồm các đội bóng đá, bóng rổ và bóng chuyền. Trong những năm qua, Thế Công đã khẳng định mình là một đội mạnh, giành được nhiều chức vô địch và được quốc tế công nhận, với những cầu thủ đáng chú ý như Nguyễn Thế Anh và Nguyễn Cao Cường. Năm 2003, đội trở nên chuyên nghiệp với tên Câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp Công, được tài trợ bởi Companhia Militar de Telecommunications (viettel), và năm 2004, đội phải đối mặt với mùa giải đầu tiên ở giải hạng Nhất. Câu lạc bộ sau đó đổi tên thành Thế Công – Viettel vào năm 2005 khi ban lãnh đạo chuyển về Vietel. Sau những chiến thắng đáng chú ý như thăng hạng V-League năm 2007, Bộ Quốc phòng quyết định đổi tên câu lạc bộ thành Tập đoàn Viễn thông Quân đội vào năm 2009.

Thời kỳ mang tên Viettel

Tháng 11/2009, Bộ Quốc phòng thay đổi quyền quản lý Câu lạc bộ Viễn thông Quân đội (viettel). Ngay sau đó, Viettel đã bán địa điểm thi đấu của câu lạc bộ cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa, đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp Viettel – Thanh Hóa. Tuy nhiên, chưa đầy hai tháng sau, câu lạc bộ đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Lam Sơn Thanh Hóa.

Dù đã đổi tên nhưng câu lạc bộ không hề giải thể mà chỉ đổi tên. Năm 2011, các thành viên cũ của câu lạc bộ bắt đầu chiến dịch giành lại danh hiệu ban đầu. Trung tâm bóng đá Viettel đứng trước nguy cơ giải thể nhưng sau khi chứng tỏ được thành tích tích cực ở các giải trẻ, trung tâm này đã đảm bảo được sự tồn tại của mình.

Năm 2012, Trung tâm bóng đá Viettel tái lập đội một và tham dự Giải hạng Ba quốc gia, đạt danh hiệu đồng vô địch. Năm 2014 trung tâm được đổi tên thành Trung tâm thể thao Viettel. Viettel đã giành chức vô địch giải hạng Nhì năm 2015 và thi đấu tại V.League 2 năm 2016, kết thúc ở vị trí thứ hai. Hai năm sau, năm 2018, họ vô địch giải hạng Nhất Quốc gia và được thăng hạng V.League 1 năm 2019.

Trở lại V.League 1

Chỉ trong hai mùa giải ở V.League 1, Viettel đã vượt qua mọi khó khăn để đăng quang tại giải đấu hàng đầu của bóng đá Việt Nam trong năm 2020. Tính cả thành tích từ khi còn mang tên Clube Militar và Thế Công, đội bóng này đã nâng tổng số danh hiệu vô địch lên con số 19 và đã đoạt danh hiệu vô địch quốc gia lần thứ 6.

Năm 2020, Viettel cũng giành được ngôi Á quân tại Cúp Quốc gia sau khi để thua đội bóng cùng thành phố Hà Nội trong trận chung kết.

Thành công tại V.League 1 – 2020 đã mang lại cho Viettel quyền tham dự AFC Champions League 2021. Tuy nhiên, trong giải đấu này, họ đã phải nhận 4 trận thua trước Ulsan Hyundai (Hàn Quốc) và BG Pathum United (Thái Lan), nhưng cũng đã giành được 2 chiến thắng trước Kaya –Iloilo (Philippines), góp phần giúp CLB Việt Nam xếp cao hơn Philippines và kiếm được 2 suất tham dự vòng loại AFC Champions League mùa sau.

Vào ngày 19/8/2021, đội U21 Viettel đã tham dự ba trận giao hữu trước các đội U21 của quốc gia tham dự VCK U21 trẻ 2021, trong đó có hai trận gặp U21 Công an nhân dân và U21 PVF – Hưng Yên (Phố Hiến), cùng với trận đấu quốc tế gặp ĐT Anh U21 của Aston Villa.

Mặc dù mùa giải 2021 bị hủy sau khi đứng thứ hai trên bảng xếp hạng, Viettel vẫn nhận được suất tham dự AFC Cup 2022. Tại đây, họ đã đứng đầu bảng I nhưng đã dừng bước ở bán kết khu vực Đông Nam Á sau khi thất bại trước đội Kuala Lumpur (Malaysia) trong loạt sút luân lưu may rủi.

Trở về phiên bản Thế Công

Sau khi Bộ Quốc phòng đã đồng ý với đề xuất về việc thay đổi tên câu lạc bộ quân đội Viettel thành Thể Công – Viettel, vào ngày 21/11/2023, quyết định này đã được lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Giám đốc Bộ Quốc phòng chính thức thông qua. Tại trụ sở của Tập đoàn Viettel tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã chính thức công bố sự thay đổi này [27]. Trung tâm Thể thao FPT cũng đã chuyển sang mô hình hoạt động mới, trực thuộc Công ty TNHH Thể thao Viettel.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh rằng Thể Công là một thương hiệu lớn và đã được người hâm mộ công nhận là “chiến sĩ đặc biệt” trong lĩnh vực thể thao. Ông cũng khẳng định rằng việc đổi tên thành Công – Viettel của câu lạc bộ là một niềm vinh dự và tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm mà Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng giao phó cho các cán bộ, chiến sĩ, huấn luyện viên, cũng như các cầu thủ và nhân viên trong đội, cũng như toàn thể Tập thể quân đội Việt Nam.

Leave a Comment